Indomie Mi Goreng Soto
มีโกเร็ง (อินโดนีเซีย: mi goreng, mie goreng; มลายู: mi goreng, mee goreng) แปลตรงตัวว่าบะหมี่ผัด หรือบางครั้งเรียกว่า หมี่โกเร็ง เป็นอาหารที่พบทั่วไปในอินโดนีเซีย สิงคโปร์ มาเลเซีย เป็นการนำบะหมี่สีเหลืองมาผัดกับกระเทียมหอมหัวใหญ่หรือหัวหอม ใส่ไก่หรือเนื้อ พริก ผัก มะเขือเทศ ไข่ และผักดอง ในอินโดนีเซียจะพบอาหารนี้ได้ทั่วไป จัดเป็นอาหารที่มีรสเผ็ด มีโกเร็งแบบของอินโดนีเซียเป็นที่นิยมในต่างประเทศด้วย โดยเฉพาะออสเตรเลียและนิวซีแลนด์
อาหารนี้มาจากบะหมี่ผัดของจีนที่เรียกเชาแมน (chow mein) โดยชาวจีนที่อพยพมาสู่อินโดนีเซียและมาเลเซียเป็นผู้นำเข้ามา คล้ายกับยากิโซบะของญี่ปุ่น เพียงแต่มีโกเร็งใช้เครื่องปรุงแบบอินโดนีเซีย เช่นใช้ซีอิ๊วหวาน เปลี่ยนจากหมูเป็นกุ้ง ไก่ หรือเนื้อสัตว์ เนื่องจากผู้บริโภคเป็นมุสลิม
ในปี ค.ศ. 1982 บริษัท Indofood ผู้ผลิตบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปจากอินโดนีเซีย ได้เริ่มมีการผลิตรสชาตินี้ขึ้นเป็นครั้งแรก
ด้วยเอกลักษณ์ ซอสรสหวานเผ็ด บวกกับความง่ายในการปรุง
ทำให้หลังจากที่เริ่มจำหน่าย ความนิยมของหมี่โกเรงก็ค่อยๆ นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ
เริ่มมาจากคนในประเทศอินโดนีเซีย
ตามมาด้วยคนอินโดนีเซียที่ไปอาศัยอยู่ในต่างประเทศแล้วคิดถึงอาหารพื้นเมือง
ทำให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปยี่ห้อนี้ ค่อยๆ ซึมซับ จนได้รับความนิยมในต่างประเทศมากขึ้นในที่สุด
โดยปัจจุบัน Indomie มีจำหน่ายแล้ว กว่า 80 ประเทศทั่วโลก
หลายคนอาจจะสงสัยว่า แล้ว Indomie ขายดีแค่ไหน
เราลองมาดูยอดขาย Indomie ของ บริษัท PT Indofood CBP กัน
ปี 2016 ยอดขาย 49,027 ล้านบาท
ปี 2017 ยอดขาย 50,267 ล้านบาท
ปี 2018 ยอดขาย 54,943 ล้านบาท
รู้หรือไม่ว่า ส่วนประกอบสำคัญของเส้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ก็คือ ข้าวสาลี ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วข้าวสาลีไม่สามารถปลูกได้ในประเทศอินโดนีเซีย ดังนั้นการผลิตจึงต้องนำเข้ามาจากต่างประเทศเกือบทั้งหมด
(Credit : ลงทุนแมน https://www.longtunman.com/16910)