‘สงกรานต์ 2020’ นี้ควรปฏิบัติตัวยังไงในช่วง 'COVID-19' ระบาด?

กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงวัฒนธรรม ออกมาให้ข้อมูลและคำแนะนำในช่วงวัน "สงกรานต์" ที่กำลังจะมาถึงท่ามกลางสถานการณ์ "โควิด-19" ระบาด ว่าประชาชนควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อช่วยลดการระบาดลงให้ได้

  • HOME
  • NEWS & EVENTS
  • COVID-19
  • ‘สงกรานต์ 2020’ นี้ควรปฏิบัติตัวยังไงในช่วง 'COVID-19' ระบาด?

‘สงกรานต์ 2020’ นี้ควรปฏิบัติตัวยังไงในช่วง 'COVID-19' ระบาด?

กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงวัฒนธรรม ออกมาให้ข้อมูลและคำแนะนำในช่วงวัน "สงกรานต์" ที่กำลังจะมาถึงท่ามกลางสถานการณ์ "โควิด-19" ระบาด ว่าประชาชนควรปฏิบัติตัวอย่างไรเพื่อช่วยลดการระบาดลงให้ได้

 
"ปีใหม่ไทย" หรือ "สงกรานต์" ของปี 2020 นี้คงจะเงียบเหงากว่าทุกๆ ปีที่ผ่านมา เพราะสถานการณ์โรคระบาด "COVID-19" ยังคงไม่สงบและพบผู้ติดเชื้อในเมืองไทยเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ทุกวัน ในสถานการณ์แบบนี้จึงทำให้คนไทยอาจจะต้องงดการฉลองสงกรานต์และเล่นสาดน้ำ แต่เปลี่ยนมาเป็นการแสดงความรักความห่วงใยต่อญาติผู้ใหญ่ในแบบอื่นๆ แทน
 
หลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) มีมติว่าให้เลื่อนเทศกาล "สงกรานต์" ในวันที่ 13-15 เมษายน ออกไปจนกว่าสถานการณ์โรคระบาด "โควิด-19" จะคลี่คลาย (ชดเชยวันหยุดให้ภายหลัง) จากคำสั่งนี้ทำให้หลายหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาให้คำแนะนำประชาชนเกี่ยวกับวิธีการปฏบัติตัวในช่วง "สงกรานต์" ให้เหมาะสมเพื่อช่วยกันป้องกันการระบาดของโควิด-19 ให้เข้มข้นมากขึ้น
 
มีข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์และวันผู้สูงอายุในปีนี้ ลูกหลานชาวไทยต้องปรับตัวและเปลี่ยนวิธีแสดงความกตัญญูต่อญาติผู้ใหญ่ รวมถึงเปลี่ยนการฉลอง "สงกรานต์" งดการเล่นสาดน้ำ งดการเดินทางไปรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ และระมัดระวังไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคระบาด โดยมีคำแนะนำดังนี้
 
1. คนไกลที่อยู่ห่างบ้านกับผู้สูงอายุ ขอให้อยู่ที่พักของตนเอง ไม่ควรเดินทางข้ามจังหวัดเพื่อกลับภูมิลำเนาไปไหว้อวยพรพ่อแม่และผู้สูงอายุในวัน "สงกรานต์" แนะนำให้แสดงความกตัญญูทางไกล เช่นโทรศัพท์คุยกัน คุยผ่านไลน์ หรือคุยแบบเห็นหน้าผ่านทางวิดีโอคอล
 
2. คนใกล้ที่อยู่บ้านเดียวกันกับผู้สูงอายุ ไม่แนะนำให้มีการรดน้ำดำหัวในครอบครัวในวัน "สงกรานต์" ไม่กอดหอมผู้สูงอายุ แต่ให้แสดงความกตัญญูต่อผู้สูงอายุโดยเว้นระยะห่าง 1-2 เมตรในการทำกิจกรรมในครอบครัว ทั้งนี้ อัตราการเสียชีวิตหลังการติดโควิด-19 ในผู้ที่มีอายุมากจะสูงกว่าในคนที่อายุน้อย เป็นข้อมูลที่เหมือนกันทั้งข้อมูลทั่วโลกและประเทศไทย โดยจากข้อมูลผู้เสียชีวิตในประเทศไทย 20 ราย พบว่าเป็นผู้สูงอายุ 9 ราย เกือบ 50%
 
3. คนใกล้ที่อยู่บ้านเดียวกันกับผู้สูงอายุ หลังทำงานเสร็จพอกลับถึงบ้านล้างมือให้สะอาด เปลี่ยนเสื้อผ้า อาบน้ำทำความสะอาดร่างกาย เน้นล้างมือบ่อยๆ
 
4. การดูแลผู้สูงอายุช่วงเทศกาล "สงกรานต์" งดพาผู้สูงอายุออกนอกบ้าน หมั่นล้างมือด้วยน้ำและสบู่ก่อนรับประทานอาหาร และล้างมือหลังใช้ห้องน้ำ ไม่ใช้มือสัมผัสใบหน้า ตา ปาก จมูก กินร้อน ใช้ช้อนส่วนตัว แยกสำรับอาหารและแยกของใช้จำเป็นของผู้สูงอายุ อย่าให้ปะปนกับของลูกหลาน
 
5. ระมัดระวังและเตือนผู้สูงอายุ ให้เว้นระยะห่างจากบุตรหลานและผู้อื่นอย่างน้อย 1-2 เมตร
 
ส่วนทางกระทรวงวัฒนธรรม ก็ได้มีคำแนะนำและออกประกาศเรื่องแนวทางการปฏิบัติเกี่ยวกับเทศกาล ประเพณี พิธีทางศาสนา และพิธีการต่างๆ เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยง รวมทั้งควบคุมไม่ให้มีการแพร่ระบาดของโรคในสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา หรือ โควิด-19 โดยมีข้อมูลที่ประชาชนต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดในช่วงวันสำคัญทางประเพณีและทางศาสนาต่างๆ และรวมถึงเทศกาล "สงกรานต์" คือ
 
แนวทางปฏิบัติวันสำคัญทางศาสนา ประเพณีสำคัญ และงานบุญ ควรงดการเข้าร่วมกิจกรรม ณ ศาสนสถาน โดยให้ใช้ช่องทางสื่อสารออนไลน์แทน เช่น การฟังธรรมะออนไลน์ งดการใช้มือหยิบข้าวใส่บาตรพระภิกษุ สำหรับเทศกาลไหว้บรรพบุรุษ (เช็งเม้ง) ให้งดการเดินทางไปกราบไหว้บรรพบุรุษ ณ สุสาน (ฮวงซุ้ย) โดยให้จัดพิธีกราบไหว้บรรพบุรุษ ที่บ้านแทน และงดการรวมญาติ
 
อ่านข่าว COVID-19 เพิ่มเติมได้ที่: http://www.vcan.co.th/covid19
#COVID19
#Coronavirus
#โควิด19
#ไวรัสโคโรน่า
#สงกรานต์2020
#Songkran2020

อ้างอิง: กรุงเทพธุรกิจ