5 ที่มาของคำว่า "โซโต"

มาทำความรู้จัก "โซโต" หรือ "หมี่โซโตะ" เมนูอาหารประจำชาติที่คนรักอาหารการกินไม่ควรพลาด!

มาทำความรู้จัก "โซโต" หรือ "หมี่โซโต" เมนูอาหารประจำชาติที่คนรักอาหารการกินไม่ควรพลาด!

5 ที่มาของคำว่า "โซโต" (แค่ได้กลิ่นก็หิวล้าวววว)

1. 'โซโต' เป็นซุปพื้นเมืองอินโดนีเซีย ใส่เนื้อและผัก จัดเป็นอาหารประจำชาติ มีรับประทานตั้งแต่สุมาตราไปจนถึงปาปัว ได้รับอิทธิพลจากชาติอื่น เช่น จีน อินเดีย ชาวชวาเรียกอาหารนี้ว่าโซโต ชาวเปอรานากันเรียกเตาโต ชาวมากัสซาร์เรียกโจโต

2. 'ผสมผสาน' เป็นอาหารที่มีลักษณะผสมระหว่างอาหารพื้นเมืองจีนกับอินเดีย อิทธิพลของจีนเห็นได้จากการใส่เส้นบีหุนและกระเทียมเจียว การใส่ขมิ้นแสดงถึงอิทธิพลของอินเดีย

3. 'เนื้อสัตว์' ส่วนใหญ่ที่ใช้เป็นเนื้อไก่และวัว อาจใส่ เครื่องใน เนื้อแพะหรือควายได้ หมูใช้เฉพาะในท้องถิ่น

4. 'ส่วนผสม' อื่นของโซโตได้แก่บีหุน ถั่วงอก น้ำซุปเป็นสีเหลืองเพราะใส่ขมิ้น หรือข้นเพราะใส่กะทิ

5. 'ลิ้มลอง' ไม่ต้องบินไปไกลถึงอินโดก็สามารถลิ้มรสชาติแบบต้นตำรับได้ด้วย "อินโดมี่ โซโต รสไก่มะนาว" หาลองได้แล้วที่เซเว่นทุกสาขา 7-Eleven Thailand